Dụng cụ phòng gym gồm nhiều thương hiệu, loại và kiểu dáng khác nhau, khiến việc lựa chọn trở nên khó khăn. Mỗi phòng tập đền cần nhiều loại máy tập gym khác nhau để có thể mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, bao gồm máy cardio, máy kháng lực, tạ, đòn tạ,...

Thị trường máy tập gym đang ngày càng phát triển và nhu cầu về thể dục cũng tăng lên. Điều này dẫn đến sự đa dạng hóa của các thiết bị tập gym trên thị trường. Thiết bị phòng tập gym nhà ngày càng được quan tâm, và nhu cầu về các thiết bị tập gym, máy tập gym tại nhà thông minh và chất lượng cao cũng tăng lên. Không chỉ các doanh nghiệp mà cả người dùng gia đình cũng đang mua thiết bị tập thể dục tại nhà.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và lựa chọn được máy tập gym thích hợp cho phòng tập cũng như tại nhà.

Các loại Dụng cụ phòng gym khác nhau 

Thế giới của dụng cụ phòng gym là một thế giới vô cùng rộng lớn. Có rất nhiều loại thiết bị phòng gym khác nhau với các tính năng và kết nối khác nhau như màn hình cảm ứng và khả năng phát trực tuyến. Bạn có thể lựa chọn từ một máy chạy bộ đơn giản đến một máy tập chèo thuyền thông minh với kết nối hiện đại. Dụng cụ phòng gym "xịn" là một yếu tố rất quan trọng trong trải nghiệm của các gymer. Máy tập gym giúp cho việc tập luyện trở nên thuận tiện và cho phép người tập đạt được mục tiêu dễ dàng hơn.

Máy tập gym cardio

Máy tập gym cardio được thiết kế để tạo điều kiện cho hoạt động thể chất thúc đẩy tăng cường sức khỏe và cải thiện tim mạch. Máy cardio không chỉ tập trung vào việc cải thiện tim mạch mà còn tăng cường các hệ thống cơ bắp và hô hấp. Một số loại máy tập gym cardio phổ biến:

Máy chạy bộ

Máy tập chèo thuyền

Xe đạp tập gym

Máy leo cầu thang

Các loại tạ và dụng cụ phòng gym

Khi bạn đi vào bất kỳ phòng tập nào, bạn thường sẽ thấy một loạt các loại tạ với những kích cỡ và hình dáng khác nhau. Tạ tay cho phép người tập luyện tập với các chuyển động tự do thay vì một máy tập gym cố định. Một số loại tạ tay tự do phổ biến bao gồm:

Tạ đơn

Bóng tập gym

Thanh đòn

Tạ đĩa tập luyện

Máy tập gym kháng lực

Có hai loại máy tập gym kháng lực là máy tập gym thay đổi trọng lượng bằng chốt tạ và thay đổi bằng việc tháo lắp tạ đĩa. Với các máy tập gym với tạ đĩa, người tập có thể tăng hoặc giảm mức tạ bằng cách tháo lắp tạ đĩa. Đối với các máy tập gym sử dụng chốt, người tập có thể di chuyển chốt lên xuống trên máy để chọn trọng lượng tập phù hợp. Một số loại máy tập gym kháng lực phổ biến:

Máy tập Pilates

Máy tập gym Lat pulldown

Máy tập gym Leg press

Máy tập gym AB crunch

Thiết lập Dụng cụ phòng tập gym

Các loại máy tập gym thường được thiết kế để hỗ trợ các gymer tập luyện dễ dàng mà hiệu quả hơn. Thay vì phải điều chỉnh tư thế như khi tập luyện với tạ đơn, máy tập sẽ tự dẫn dắt cơ thể thông qua các phạm vi chuyển động được kiểm soát. Các nhà sản xuất máy tập gym luôn hướng tới mục tiêu giúp quá trình tập luyện an toàn và dễ dàng hơn cho khách hàng. Dưới đây là một số lời khuyên khi tập luyện với máy tập gym

Đọc hướng dẫn trước khi tập

Hầu hết các máy tập gym đều có hướng dẫn sử dụng được dán ở trên máy. Các hướng dẫn này sẽ giúp bạn biết máy tập đó được thiết kế để tập trung vào các nhóm cơ nào, cách máy hoạt động và các điểm điều chỉnh trên máy. Trước khi bước vào tập luyện với máy tập mới bạn nên dành thời gian để đọc qua hướng dẫn tập.

Điều chỉnh máy tập gym phù hợp với cơ thể

Vóc dáng của mỗi người đều khác nhau. Kết quả là phạm vi chuyển động của mọi người cho một bài tập cụ thể là không giống nhau, người tập cần phải điều chỉnh máy tập gym cho phù hợp với vóc dáng của cơ thể.

Các nhà sản xuất máy tập gym thường cố gắng thiết kế để phù hợp với mọi người với mọi hình dạng và kích cỡ bằng cách tạo các điểm điều chỉnh trên thiết bị tập. Thông thường, các điểm điều chỉnh này có thể được thấy vị trí ghế tập hoặc tại vị trí của các bộ phận di chuyển của máy. Các điểm điều chỉnh này thường được đánh dấu bằng tay cầm màu sáng để dễ nhận diện.

Bắt đầu với mức tạ nhẹ

Đối với máy tập gym điều chỉnh trọng lượng bằng chốt, tất cả những gì bạn cần làm để chọn mức tạ là kéo chốt ra khỏi ngăn chứa tạ và đặt nó trở lại vào vị trí với mức tạ mong muốn. Nếu bạn không quen thuộc với một máy tập, hoặc không chắc có thực hiện các điều chỉnh phù hợp với máy theo chiều cao của mình hay không. Hãy chọn mức tạ nhẹ và kiểm tra phạm vi chuyển động.

Điều chỉnh cho đến khi cảm thấy thoải mái

Nếu bạn cảm thấy khớp của mình bị giãn quá mức trong khi tập tạ, hoặc phải cong lưng một cách khó khăn để đẩy chống vào ghế, hãy điều chỉnh tư thế của mình. Nếu tạ va chạm vào giá trước khi bạn thực hiện hết phạm vi chuyển động, hoặc đệm của máy tập cấn vào các khớp của bạn một cách khó chịu, thì có khả năng cần phải điều chỉnh một vài thứ.

Cơ thể bạn nên cảm thấy thoải mái và vững chãi khi thực hiện từng bài tập, vì vậy hãy kiểm tra các điểm điều chỉnh và thử một tư thế khác để xem nó có hữu ích không. Khi nghi ngờ, hãy nhờ huấn luyện viên hoặc nhân viên phòng tập hỗ trợ.

Cách sử dụng Máy tập gym một cách chính xác

Sau khi đã thiết lập máy tập chính xác, hãy chọn mức tạ cảm thấy phù hợp. Bạn nên thực hiện 10 đến 12 lần nâng liên tục, trong đó 1 hoặc 2 lần cuối cùng gần như đạt đến giới hạn. Nếu bạn dễ dàng nâng 12 lần, hãy tăng thêm mức tạ. Ngược lại, nếu bạn gặp khó khăn khi thực hiện 4 hoặc 5 lần, hãy cân nhắc giảm mức tạ nhẹ hơn một chút.

Kiểm soát chuyển động

Tránh dùng lực lắc người hoặc đà quán tính để hỗ trợ động tác. Hãy kiểm soát cả giai đoạn nâng và hạ tạ, mỗi giai đoạn nên mất khoảng hai giây để hoàn thành.

Giữ nhịp thở

Nhịp thở là điều quan trọng trong quá trình tập thể hình - bạn cần giữ nhịp thở sâu và đều. Thở ra khi nâng tạ và hít vào khi hạ tạ.

 

Đừng để tạ va đập vào nhau

Nếu bạn nghe thấy tiếng động lớn mỗi lần đặt tạ xuống, thì một trong ba lý do sau đây có thể là nguyên nhân.

Khung tập đặt sai: Nếu các điểm điều chỉnh trên máy không được đặt chính xác, bạn có thể không thực hiện được toàn bộ phạm vi chuyển động của bài tập, khiến tạ đập vào giá tạ quá sớm. Dừng lại và điều chỉnh trước khi tiếp tục.

Hạ tạ quá nhanh: Nếu máy đã được điều chỉnh chính xác, thì nguyên nhân tiếp theo có thể là bạn đang hạ tạ quá nhanh và mất kiểm soát. Hãy từ tốn hơn.

Dùng tạ quá nặng: Tương tự, sử dụng tạ quá nặng khiến việc hạ tạ xuống một cách có kiểm soát trở nên khó khăn hơn. Hãy thử chọn mức tạ nhẹ hơn.

Bắt đầu với Bài Tập Compound

Bài tập tổng hợp tác động đến nhiều nhóm cơ cùng một lúc. Ví dụ bao gồm ép chân, ép ngực, máy hỗ trợ kéo xà và máy kéo xô - lat. Hãy bắt đầu với các loại máy tổng hợp này trước khi chuyển sang những máy cô lập các nhóm cơ cụ thể, như leg extension, leg curl, cơ tay trước, hoặc cơ tay sau.

Nên mua dụng cụ phòng gym đã qua sử dụng hay mua mới?

Mua thiết bị phòng tập gym phù hợp là cả một thách thức. Với rất nhiều thương hiệu, tên và loại máy tập gym khác nhau, chủ phòng tập cần có thời gian và nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra lựa chọn đúng đắn. Khi xu hướng tập gym tăng cao và giá của loại thiết bị tập gym cũng tăng lên, mỗi một sai lầm trong việc mua sắm máy tập gym đều sẽ phải đánh đổi bằng tiền. Điều này đặt ra một câu hỏi: Nên mua dụng cụ phòng gym đã qua sử dụng hay mua mới?
Một số phòng tập gym lựa chọn thiết bị đã qua sử dụng, một số phòng tập sẽ đầu tư mua sắm những loại máy mới.

Với mức giá tăng vọt của dụng cụ phòng gym, máy tập gym đã qua sử dụng thường có sẵn với giá rẻ hơn nhiều. Tuy nhiên, nó không đơn giản chỉ là mua máy tập gym đã qua sử dụng với giá rẻ và để nó ở đó. Đôi khi, thiết bị đã qua sử dụng có thể "đắt" hơn theo thời gian dài vì mức độ hao mòn của nó có thể đắt hơn nhiều so với mua máy tập mới. Bạn cũng cần xem xét các vấn đề vệ sinh cũng như chi phí sửa chữa sau khi mua về như thế nào.

Nhược điểm chính của thiết bị mới là chi phí cao hơn. Tuy nhiên, khoản đầu tư ban đầu có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí trong tương lai vì chi phí sửa chữa sẽ thấp hơn rất nhiều. Khi mua máy tập gym mới, hãy lựa chọn một gói bảo hành đầy đủ. Đồng thời lựa chọn nhà cung cấp uy tín cũng vô cùng quan trọng.

Zalo
Đang thực hiện. Vui lòng chờ giây lát...